Thưởng thức hải sản Nhơn Lý với món cá “tà ma”
5 (100%) 2 votes

Mọi du khách khi thưởng thức hải sản Nhơn Lý đều lạ lẫm và thích thú với các món ăn được chế biến từ cá tà ma. Điều gì làm du khách thích thú với món cá này?

thuong-thuc-hai-san-nhon-ly-voi-ca-ta-ma

Xã Nhơn lý thuộc thành phố Quy Nhơn có nhiều hải sản độc và lạ. Nhưng gây ấn tượng cho nhiều thực khách nhất là cá tà ma. Các món ăn được chế biến từ cá tà ma do anh  Trần Văn Hưng, chủ một quán nhậu trên đường nội bộ Xuân Diệu “khai sáng” đầu tiên ở Quy Nhơn.

Anh  tiết lộ: “Trong một lần tình cờ câu được cá tà ma, tôi mang về chế biến ăn thử thì thấy thịt thơm, dai, béo, có thể hấp, nướng, hay nấu mẵn. Vậy là sau này tôi đưa vào thực đơn quán mình và chẳng mấy chốc nó biến thành món ăn đặc sản trong các món hải sản Quy Nhơn”.

Đặc điểm của cá tà ma

thuong-thuc-hai-san-nhon-ly-voi-ca-ta-ma-1

Các đặc điểm để nhận biết một con cá có phải cá tà ma hay không, các đặc điểm là:

  • Nó là loài cá gành, nằm dưới rạng, ở sát gành, chứ không ở biển như nhiều loài cá khác.
  • Cá có vảy, mình dẹp, xương giữa rất cứng, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn.
  • Cá to nhất thân cá khoảng bằng cái dĩa bàn lớn, dài khoảng 2 gang tay. Cá có hai loại, một loại thịt bở, một loại thịt dai, nhưng tất cả đều ngon.

Tại sao có tên là cá tà ma?

Theo các ngư dân, tên cá nghe rất lạ như vậy bởi vì nó rất lanh lợi, trốn nhanh như ma quỷ, khó đánh bắt, câu khó khăn lắm mới trúng được cá. Có lẽ vì thế mà từ lâu, người dân biển đã gọi tên cá là tà ma để chỉ sự ranh ma của cá. Do đó cá tà ma là một trong các hải sản Quy Nhơn được nhiều người chú ý và muốn thưởng thức ít nhất một lần khi du lịch đến vùng đất này.

Cá tà ma nấu món gì ngon?

Tại các nhà hàng, quán ăn ở Nhơn Lý, cá tà ma được chế biến thành các món nướng, lẩu, cháo và canh với giá từ 150 – 200 nghìn đồng/kg.

thuong-thuc-hai-san-nhon-ly-voi-ca-ta-ma-2

Dân sành ăn nói rằng ăn cá tà ma phải theo mùa. Để hợp khẩu vị, mùa đông thì dùng món nướng; còn mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua hoặc nấu lẩu, cháo.

Ruột cá tà ma rất nhiều và ngon hơn cả ruột gà. Khi làm cá, lấy ruột riêng, dùng dao rạch dạ dày cá nạo sạch. Xắt nhỏ ruột cá xào với dầu thế là đã có món nhậu lai rai chờ nồi canh cá chín.

Nếu bạn có dịp nào đến Quy Nhơn thì hãy hãy đến các nhà hàng hải sản Nhơn Lý để được thưởng thức hương vị đậm đà của món cá độc đáo này nhé!.

Bài viết của website quang ngai được tổng hợp từ internet.