Số người bệnh đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM khám bệnh viêm tai ngoài do đi bơi nhiều tăng đột biến (trung bình hơn 100 ca/ngày), trong khi trước đó ba tháng chỉ khoảng 40-50 ca/ngày. 

Hiện nay thời tiết miền Nam đã bước sang giai đoạn nắng nóng, oi bức nên nhiều người thường xuyên tắm hồ bơi.

Theo GS.TS. BS Phạm Kiên Hữu – trưởng khoa tai mũi họng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, viêm tai ngoài là tình trạng viêm, phản ứng kích thích hay nhiễm trùng ở ống tai ngoài.

tre-di-boi

Ống tai ngoài là phần nằm ở phía ngoài của tai, giữa vành tai và màng nhĩ. Khi trong ống tai ngoài ứ đọng nước, vi khuẩn và vi nấm có điều kiện thuận lợi để phát triển gây nên bệnh viêm tai ngoài với triệu chứng ngứa, đau tai.

>>> Bể bơi lắp ghép gia đình mua ở đâu?

Một số cách phòng ngừa bệnh viêm tai ngoài như sử dụng dụng cục nút tai khi đi bơi hoặc tắm, sau khi bơi cần nghiêng đầu sang từng bên để nước chảy ra, có thể làm khô ống tai ngoài bằng cách sử dụng luồng hơi nóng từ máy sấy tóc ở cường độ thấp hoặc sấy lạnh (cần giữ khoảng cách giữa máy sấy tóc và đầu trong khoảng 30cm, máy sấy tóc được đặt từ phía sau thổi luồng hơi ra phía trước, thường xuyên di chuyển, không nên giữ yên một chỗ).

Để tránh tái phát, người bệnh cần lưu ý không nên dùng tăm bông ráy tai để làm sạch ống tai. Việc sử dụng bông ráy tai không đúng cách có thể đẩy chất dơ từ phía ngoài vào ráy tai vào bên trong ống tai tạo điều kiện cho bệnh viêm tai ngoài phát sinh.

Nguồn: Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây