Đa phần các bạn trẻ viết blog wordpress hiện nay điều sử dụng host giá rẻ và dung lượng lưu trữ thấp. Nên hôm nay mình có bài viết giới thiệu plugin tự động giảm dung lượng ảnh trước khi up lên host.

Một bài viết thông thường sẽ có ít nhất một hình ảnh. Nhưng khi số lượng bài viết lên tới hơn 200 bài thì ít nhất dung lượng file upload của bạn phải có không dưới  1 Gb hình ảnh, nguyên nhân là vì, khi bạn up một tấm hình lên host để chèn vào bài viết, hình ảnh đó sẽ được tự động cắt ra theo nhiều kích thước từ cỡ nhỏ tới trung bình và lớn.

kich thuoc anh up len host wordpress
Kích thước ảnh mặc định của wordpress khi được up lên host

Đó còn chưa kể tới những giao diện khác nhau còn tự động tạo thêm một số size ảnh lớn hoặc bé để làm hình ảnh đại diện cho bài viết, còn cả size ảnh cho slide. Tuy một tấm hình nhưng khi lên host nó sẽ có ít nhất 4 tấm hình liên quan.

Nhưng để khắc phục tình trạng có quá nhiều file ảnh tạo ra dư thừa không cần thiết, thì mình sẽ đề cập trong bài viết khác. Còn ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn giảm dung lượng ảnh trước khi up lên host.

Có hai cách để giảm dung lượng ảnh trước khi up lên host, đó là dùng phần mềm để nén các file ảnh trước khi up lên host và sử dụng plugin tự động giảm dung lượng ảnh trước khi up lên host. Nhưng trong bài viết này mình chỉ đề cập tới cách sử dụng plugin tự động giảm dung lượng ảnh trước khi up lên host thôi.

Plugin tự động giảm dung lượng ảnh trước khi up lên host mà mình muốn giới thiệu tới các bạn đó là Wp Smush.it . Lý do mình khuyên các bạn lựa chọn plugin này đó là:

  • Khi sử dụng cách dùng phần mềm để nén file ảnh ta sẽ cần một thư mục chứa file ảnh gốc chưa được upload và cần nén dung lượng, và một thư mục khác để lưu file sau khi đã nén. Như vậy sẽ rất tốn kém ổ cứng nếu số lượng ảnh lớn, và nếu bạn là người ít khi dọn dẹp file rác cho máy tính thì đây không phải là sự lựa chọn sáng suốt đúng không? 😀
  • Còn từ Smushit sẽ gợi nhớ tới dịch vụ nén file ảnh trực tuyến miễn phí của yahoo, bạn có thể truy cập địa chỉ sau để dùng thử dịch vụ này: http://www.smushit.com/ysmush.it/ . Về cách thức hoạt động của nó: nó sẽ giúp bạn dễ dàng giảm dung lượng các các hình ảnh xuống tới mức thấp nhất có thể nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh.
  • Wp Smushit là plugin tự động giảm dung lượng ảnh trước khi up lên host hoạt động theo các thức tương tự như của dịch vụ trên Smushit.com, và nó đã được nhà phát hành plugin này đưa ra nhằm giúp cho nhu cầu nén file ảnh trước khi up lên host mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ hình ảnh cho website. Đương nhiên là nó không hề sinh thêm file ảnh mà chỉ làm cho dung lượng file ảnh giảm xuống thôi.

Để tải về plugin này, bạn hãy nhấn nút tải về để ghé qua trang cá nhân của nó trên WordPress.org nhé.

TẢI VỀ

Để sử dụng plugin tự động giảm dung lượng ảnh trước khi up lên host – Wp Smushit thì sau khi bạn tải về cài đặt và kích hoạt plugin lên. Bạn vào phần Media ( Phương tiện) trong trang Dashboard và chọn chức năng Bulk Smush.it để nó tự động nén các file ảnh mà bạn đã up trước khi bạn tải lên host nhé. Việc này nhanh hay chậm là tùy vào số lượng ảnh trên host của bạn.

Còn đối với những tấm ảnh khi bạn up lên host sau khi đã cài đặt plugin này thì nó sẽ tự động thực hiện quá trình này. Đương nhiên, việc upload một tấm hình sẽ chậm hơn vài giây so với upload mà không có sự can thiệp của plugin Wp Smush.it nhưng cái đổi lại thì hoàn toàn đáng để ta mất vài giây đúng không nào?

Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết Plugin tự động giảm dung lượng ảnh trước khi up lên host. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết về tối ưu hình ảnh trong website WordPress nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây